LABS


Tin tức đối tác: Chính thức ra mắt LABS tại Việt Nam

Sáng ngày 6/8/2019 tại Hà Nội, Chương trình LABS đã chính thức được ra mắt tại Việt Nam. Đến dự lễ ra mắt có sự hiện diện của gần 100 khách mời đại diện cho Đại sứ quán Hà Lan tại VN, IDH Việt Nam, Bộ Xây dựng, Hiệp hội Dệt may VN (VITAS), một số nhãn hàng và các đối tác của LABS tại VN.

Sau hơn 2 năm có mặt tại VN, Chương trình sáng kiến An toàn cuộc sống và tòa nhà gọi tắt là LABS chính thức ra mắt tại Việt Nam. Vậy LABS là ai và hoạt động trên lĩnh vực gì?

Theo thông kê của Tổng cục Hải quan VN, kim ngạch xuất khẩu ngành dệt may của VN trong năm 2018 là hơn 30,4 tỷ đô la mỹ, đứng thứ 2 trong các ngành nghề có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất cả nước. Tính trên thị trường xuất khẩu dệt may toàn cầu, Việt Nam là nước xuất khẩu lớn thứ 4 trên thế giới trong năm 2017 với kim ngạch xuất khẩu là 12,35 tỷ đô la theo thống kê của ITC

Zalo
Top 10 ngành có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất VN năm 2018. Nguồn: Tổng cục Hải quan

Điều đó có thể thấy, dệt may là một trong những ngành sản xuất chủ lực của nước ta hiện tại và tiếp tục trong thời gian tới. Dự báo của VITAS, năm 2019 mục tiêu của ngành là đạt kim ngạch xuất khẩu 40 tỷ đô la Mỹ.

Để có được những con số trên là có sự đóng góp của hơn 6.000 doanh nghiệp đang tham gia các công đoạn của quá trình sản xuất. Theo số liệu của Hiệp hội dệt may Việt Nam, tính đến năm 2017, tổng số doanh nghiệp dệt may cả nước đạt 6,000 doanh nghiệp, trong đó số lượng doanh nghiệp gia công hàng may mặc là 5,101 doanh nghiệp (chiếm 85%); Số lượng doanh nghiệp sản xuất vải, nhuộm là 780 doanh nghiệp (chiếm 13%); Số lượng sản xuất chế biến xơ, sợi là 119 doanh nghiệp (chiềm 2%).

Để đảm bảo duy trì và phát triển sản xuất, vấn đề đảm bảo an toàn cho công trình và người lao động là một trong những hoạt động cần được đảm bảo. Thực tế, hàng năm có rất nhiều sự cố cháy nổ xảy ra tại các nhà máy, xí nghiệp sản xuất nói chung và dệ may nói riêng. Chỉ tính riêng năm 2018, cả nước xảy a 4.075 vụ cháy làm 112 người chết, 263 người bị thương và thiệt hại về tài sản là 1.700 tỷ đồng.

Zalo
Thiệt hại do cháy nổ tại VN từ 2015 - 2018. Nguồn: Tổng cục Thống kê

Với mục tiêu loại bỏ các rủi ro liên quan đến cháy nổ, an toàn điện và kết cấu công trình, với sự bảo trợ cua IDH Việt Nam, một tổ chức Phi chính phủ do Chính phủ Hà Lan và các tập toàn lớn sáng lập, Chương trình sáng kiến về An toàn cuộc sống và tòa nhà gọi tắt là LABS được thành lập. Chương trình được vận hành dựa trên sự kết hợp của các thương hiệu thời trang, các nhà bán lẻ với các tổ chức xã hội dân sự và công cộng để đưa ra các hoạt động để phòng ngừa rủi ro đảm bảo an toàn về cháy nổ, điện và công trình tại các nước sản xuất giày, dép trên thới giới. Chương trình LABS đang được triển khai tại Ấn Độ, Việt Nam và sẽ mở rộng sang các nước Campuchia, Pakistan trong thời gian tới.

Với sự kiện ra mắt chính thức LABS tại Việt Nam, các hoạt động chính của LABS trong thời gian tới bao gồm triển khai các hoạt động hổ trơ các nhà máy sản xuất dệt may, giày dép trong 3 nhóm hoạt động chính

- Hoạt động đánh giá an toàn về kết cấu cấu trình, an toàn điện và an toàn cháy nổ

- Hoạt động xây dựng kênh thông tin các tình huống không an toàn cho người lao động (Helpline)

- Hoạt động huấn luyện an toàn cháy nổ và an toàn điện.

Zalo
Các mảng chính của chương trình LABS

Công ty TNHH Dịch vụ An toàn lao động VN (WSS - HSE Provider) tự hào là một trong những đối tác đã được LABS tin tưởng lựa chọn cung cấp dịch vụ Huấn luyện An toàn điện, cháy nổ cho các nhà máy tham gia vào chương trình này.

Zalo
Thư mời của LABS đến WSS - HSE Provider

Chúng tôi tin rằng, với các yêu cầu nghiêm ngặt của tiêu chuẩn An toàn do LABS phát triển dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế và Việt Nam, các rủi ro về cháy nổ tại các nhà máy sản xuất dệt may và gia dầy trong thời gian tới sẽ được kiểm soát và phòng ngừa có hiệu quả, góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành cũng như đóng góp một cách tích cực trong sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Để tìm hiểu thêm về LABS, vui lòng truy cập tại https://labsinitiative.com/